Phục hồi file Word chưa save, lấy lại file Word, Excel, PowerPoint chưa kịp lưu

Bạn có thể lấy lại file word chưa lưu một cách dễ dàng. Rất nhiều người dùng rơi vào trường hợp tắt tài liệu Word, Excel hoặc PowerPoint mà quên không lưu lại tài liệu đang làm. Một số trường hợp khác có thể làm mất tài liệu của bạn như mất điện, máy tính gặp lỗi tắt đột ngột hay là lỗi màn hình xanh khiến bạn không thể lưu lại tài liệu kịp thời. Nếu rơi vào những tình trạng trên, liệu bạn đã biết cách xử lý và phục hồi lại file word, file Excel và PowerPoint chưa save hay chưa?

lay-lai-file-office-chua-luu

Nếu bạn vẫn chưa biết cách khôi phục lại các file chưa kịp lưu trên phần mềm Microsoft Office thì bài viết này sẽ giúp bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn thủ thuật khôi phục file Word, lấy lại file Excel, PowerPoint chưa kịp lưu. 

Hướng dẫn khôi phục tài liệu Microsoft Office 2013 trở lên

Hầu hết các phiên bản Microsoft Office 2013 trở lên đều được hỗ trợ tính năng Document Recovery giúp tự động lưu lại các bản nháp mà người dùng chưa kịp lưu và hiển thị nó trên màn hình ứng dụng mỗi khi bạn mở lại ứng dụng đó. 

lay-lai-file-office-chua-luu-1

Khi gặp lỗi hệ thống khiến máy tắt đột ngột, để có thể khôi phục được tài liệu chưa kịp lưu thì bạn có thể mở ứng dụng Office mà bạn đang sử dụng lên. Sau đó trên màn hình sẽ hiển thị danh sách file chưa được lưu trong bảng điều khiển Document Recovery. 

Lựa chọn file mà bạn muốn lưu và tiến hành sao lưu cho tài liệu đó. Bằng cách này, bạn sẽ lấy lại được file word chưa lưu rất đơn giản và nhanh chóng.

Khôi phục tài liệu Microsoft Office theo cách thủ công

Trong trường hợp tính năng khôi phục tự động tài liệu trên phần mềm không hoạt động hoặc bạn vô tình tắt đi tab Document Recovery thì bạn cũng có thể thao tác thủ công để khôi phục lại tài liệu chưa save của mình. Người dùng có thể thao tác theo các bước sau:

Bước 1: Mở chương trình Microsoft Office mà bạn đang sử dụng, sau đó hãy bấm New Document để mở một tài liệu mới. 

Bước 2: Ở công cụ File, ấn vào mục Info, sau đó chọn Manage Document. 

Bước 3: Tại đây bạn hãy ấn vào tùy chọn Recover Unsaved Document.

lay-lai-file-office-chua-luu-2

Bước 4: Trong danh sách các file được backup, hãy lựa chọn file mà bạn muốn tiếp tục chỉnh sửa và tiến hành lưu lại. Như vậy là bạn đã lấy lại file word chưa lưu thành công. 

Tìm kiếm trên Windows các file .asd hoặc .wbk

Nếu AutoRecovery trên máy của bạn không hoạt động thì bạn cũng có thể tử tìm bản nháp tài liệu của mình trên hệ thống. Các file được lưu tự động của Microsoft Office thường được lưu dưới dạng file .asd hoặc .wbk. 

lay-lai-file-office-chua-luu-3

Người dùng có thể nhấn tổ hợp phím Windows +E để ở File Explorer. Trong thanh tìm kiếm, hãy nhập *.asd OR *.wbk để xem có file mà bạn muốn được lưu trữ hay không. 

Cách sử dụng tính năng AutoRecover

AutoRecover là tính năng quan trọng của Office giúp người dùng có thể khôi phục lại tài liệu của mình khi máy gặp sự cố mà bạn chưa kịp lưu, tính năng này cũng giúp bạn khôi phục lại file word chưa save. Mặc dù tính năng này cho phép tự động lưu lại tài liệu và backup tài liệu trong trường hợp khẩn cấp nhưng nó cũng không thể thay thế chức năng lưu văn bản như thông thường được. Chính vì vậy, người dùng không nên lạm dụng tính năng này mà hãy chủ động lưu tài liệu cẩn thận trước khi đóng phần mềm. 

Để có thể sử dụng AutoRecover, bạn có thể khởi động ứng dụng Office mà bạn vừa sử dụng, trong bảng điều khiển của Document Recovery sẽ bao gồm tất cả các file khả dụng và thời gian mà file được backup. 

Người dùng có thể click vào từng file để xem nội dung và có thể tiến hành lưu lại file nếu muốn bằng cách nhấn vào mũi tên drop-down và chọn Save As… Sau đó hãy lựa chọn thư mục mà bạn muốn lưu tài liệu và nhấn Ok

Lưu ý rằng, thao tác khôi phục AutoRecovery chỉ hiển thị một lần duy nhất, vì vậy bạn hãy thao tác cẩn thận nếu không muốn tìm file backup thủ công. 

Cài đặt tính năng AutoRecover trên Microsoft Office

Để thiết lập tính năng AutoRecover trên ứng dụng Office, hãy mở ứng dụng, sau đó chọn File > Options > Save setting thời gian tự động lưu theo ý muốn. Thông thường hệ thống sẽ giữ thời gian tự động lưu mỗi 10 phút/lần, tuy nhiên bạn cũng có thể cài đặt lại thời gian tự động lưu theo ý muốn. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở tùy chọn Keep the last AutoRecovered version if I close without saving giúp khôi phục tài liệu trong trường hợp bạn đóng phần mềm mà chưa lưu tài liệu. 

Bên cạnh đó, để dễ tìm kiếm tệp tin tự động lưu trong trường hợp bạn muốn khôi phục file theo cách thủ công, bạn cũng có thể thiết lập lại đường dẫn thư mục lưu tệp tin AutoRecover. Hãy nhấn vào Browse, lựa chọn thư mục mà bạn muốn lưu tệp và chọn Ok

lay-lai-file-office-chua-luu-4

Xem thêm:

4 cách ghi âm cuộc gọi trên iPhone dễ thực hiện

Sao lưu và cách khôi phục tin nhắn Zalo trên iPhone

Hướng dẫn cách khóa tài khoản Facebook tạm thời trên điện thoại và máy tính đơn giản, dễ thực hiện

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn cho bạn cách lấy lại file Word chưa lưu, phục hồi tài liệu Excel và PowerPoint bằng tính năng AutoRecover trên phần mềm Microsoft Office. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ tìm và khôi phục được tài liệu mà bạn vô tình chưa save. Chúc các bạn thực hiện thành công!