Tổng hợp lỗi MacBook thường gặp

Mặc dù là sản phẩm điện tử cao cấp nhưng MacBook cũng không thể tránh khỏi những lỗi về kỹ thuật. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu suất hoạt động của máy tính. Hiểu được điều đó, “brand name” sẽ tổng hợp lỗi MacBook để có cách khắc phục phù hợp. 

Tổng hợp lỗi MacBook thường xuyên xảy ra

Lỗi MacBook xảy ra phổ biến, đa số đến từ người dùng hoặc có thể do hệ điều hành. Cùng nhau điểm qua top 5+ lỗi của MacBook thường gặp để có thể tự khắc phục khi không may gặp phải. 

MacBook bị nóng làm cho thiết bị chạy chậm hoặc bị lag

Tổng hợp lỗi MacBook phải kể tới tình trạng thiết bị dùng liên tục trong một thời gian dài dẫn tới tình trạng bị treo, lag. Thêm vào đó, sử dụng cùng lúc nhiều tác vụ nặng cũng khiến MacBook chạy chậm. Điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình làm việc bị gián đoạn, chưa kể tuổi thọ của thiết bị bị giảm sút. 

Khi MacBook bị nóng có thể khắc phục tình trạng này theo hướng như sau:

  • Hãy cho thiết bị nghỉ ngơi một lúc. Trong quá trình sử dụng nên dùng đế tản nhiệt để MacBook được tỏa nhiệt. 
  • Tốt nhất nên sử dụng thiết bị trên bề mặt phẳng, cứng, khô ráo và thoáng mát. 
  • Để khắc phục tình trạng này nên sắp xếp lại ổ cứng của MacBook, gọn gàng các ứng dụng và file. 

Tổng hợp lỗi MacBook bằng cách xử lý, khắc phục theo hướng được chia sẻ ở trên, để máy hoạt động bình thường, không bị gián đoạn trong quá trình sử dụng. 

Tổng hợp lỗi MacBook phải kể tới tình trạng thiết bị nóng, do làm việc quá tải liên tục trong thời gian dài
Tổng hợp lỗi MacBook phải kể tới tình trạng thiết bị nóng, do làm việc quá tải liên tục trong thời gian dài

Lỗi MacBook không sạc được pin

Trường hợp MacBook không sạc được pin có thể do khe cắm bị lỏng, hoặc máy tính bị nhiễm vi rút, nên xử lý theo chiều hướng như sau:

Kiểm tra khe cắm, cục sạc và nguồn điện… trong việc tổng hợp lỗi MacBook. Nếu lỗi ở một trong các bộ phận được liệt kê thì cách tốt nhất bạn đem thiết bị ra cửa hàng chuyên dụng để sửa chữa hoặc thay mới. 

Tiếp theo, người dùng tổng hợp lỗi MacBook bằng cách kiểm tra bộ phận cảm biến, mainboard. Thêm vào đó, hãy sắp xếp lại các dữ liệu có trong thiết bị cho gọn gàng. Nhớ là tắt hết tất cả các phần mềm chạy ngầm không sử dụng. Lúc này, bạn tiến hành cài đặt lại phần mềm và diệt virus. 

MacBook không sạc được pin do khe sạc hoặc cục sạc có vấn đề
MacBook không sạc được pin do khe sạc hoặc cục sạc có vấn đề

Thiết bị không kết nối được Wifi 

Tổng hợp lỗi MacBook không thể không nhắc tới thiết bị không kết nối được Wifi. Có thể do máy không được trang bị cổng LAN. Cách xử lý ở trường hợp này như sau:

  • Sử dụng thiết bị cáp kết nối MacBook với cổng LAN. 
  • Trường hợp đã kết nối mạng nhưng không truy cập được Internet, tổng hợp lỗi MacBook yêu cầu người dùng kiểm tra lại khe cắm USB, modem…

Màn hình MacBook hiển thị màu xanh 

Lỗi hiển thị màn hình MacBook màu xanh được xem rất nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là liên quan tới phần cứng, RAM, ổ đĩa cứng (SSD/HDD). Cách xử lý như sau:

  • Hãy tháo thanh RAM ra khỏi thiết bị và vệ sinh lau chùi sạch sẽ ở chân Ram và khe cắm.
  • Trường hợp không xác định được nguyên nhân có thể liên hệ với trung tâm bảo hành. 
Màn hình hiển thị màu xanh có thể do RAM
Màn hình hiển thị màu xanh có thể do RAM

Màn hình MacBook bị xoay ngược 

Trong tổng hợp lỗi MacBook có thể do vô tình sử dụng phím tắt nên màn hình bị xoay ngược. Để khắc phục lỗi này, rất đơn giản:

Sử dụng tổ hợp phím “”Ctrl + Alt + Các phím mũi tên”. Chọn mũi tên mà bạn muốn màn hình quay về vị trí mong muốn, có thể mũi tên lên, xuống, trái hay phải.

Lỗi bàn phím không gõ được 

Nguyên nhân có thể do bàn phím bị kẹt, dính hay gãy nút, hoặc bụi bẩn hay nước xâm nhập. Cách khắc phục tổng hợp lỗi MacBook ở trường hợp này như sau:

  • Bàn phím không gõ được số, nhấn tổ hợp phím Shift + Clear.
  • Còn liệt cả bàn phím thì cách tốt nhất là thay mới. 
Không gõ được chữ, số có thể bàn phím MacBook bị chập
Không gõ được chữ, số có thể bàn phím MacBook bị chập

MacBook bị lỗi ổ cứng 

Khi MacBook bị lỗi ổ cứng sẽ không thực hiện việc sao lưu dữ liệu, không vào được hệ điều hành. Ngoài ra trong quá trình dùng, thì âm thanh tít tít phát ra bất cứ lúc nào. 

Nguyên nhân có thể do tuổi thọ ổ cứng đã quá thời gian quy định. Giải pháp cho tình trạng này là nên backup dữ liệu hoặc thay mới ổ cứng để quá trình làm việc không bị gián đoạn. 

Ngoài ra, ở tổng hợp lỗi MacBook còn có một số trường hợp khác nữa, thiết bị bị hỏng, lỗi win, treo hệ điều hành, cần thêm dung lượng bộ nhớ… 

Sửa MacBook ở đâu uy tín và chất lượng 

Chẳng có người dùng nào mong muốn MacBook bị hư, hỏng trong quá trình sử dụng. Khi mắc lỗi, cách tốt nhất bạn đem thiết bị ra cửa hàng uy tín có nhân viên kỹ thuật gỏi, giàu kinh nghiệm để khắc phục và xử lý sự cố nhanh, gọn và lẹ. Là một khách hàng thông thái, bạn nên tìm hiểu kỹ địa điểm sửa MacBook uy tín, “chọn mặt gửi vàng” để thiết bị hoạt động lại bình thường, trơn tru. 

Trên đây bài viết đã tổng hợp lỗi MacBook thường gặp và các giải pháp khắc phục đi kèm. Nếu giải quyết không được tình trạng mắc phải, cách tốt nhất bạn nên đến trung tâm bảo hành chuyên Apple để đực nhân viên xử lý.