lam-the-nao-de-kiem-tra-tuoi-tho-cua-pin-mac-pro-mpxq2-1

Làm Thế Nào Để Kiểm Tra Tuổi Thọ Của Pin Mac Pro MPXQ2?

Pin đóng một phần quan trọng trong bộ máy hoạt động của một chiếc máy tính. Do đó, việc kiểm tra tuổi thọ pin là một điều cần thiết giúp bạn có thể sử dụng pin trong thời gian dài mà không bị chai hay phồng rộp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để kiểm tra cũng như xem những thông số liên quan đến pin trên chiếc MacBook. Cùng xem qua bài viết này để có thêm thông tin hữu ích về pin của MacBook nói chung và chiếc Mac Pro MPXQ2 nói riêng.

Kiểm tra thông tin về pin trên MacBook

Nếu bạn mua một chiếc MacBook mới còn nguyên seal thì bạn không cần phải quan tâm về vấn đề Cycle Count (Số lượng Chu kỳ). Tuy nhiên, nếu bạn mua một chiếc máy MacBook Pro cũ đã qua sử dụng thì đây là một thông số cực kỳ quan trọng để biết thời gian sử dụng máy cũng như xác định được đây là máy mới hay cũ. Trước hết, để xem được thông số này, bạn cần phải thực hiện các bước sau: Bấm chọn vào biểu tượng Trái táo khuyết ở góc trái phía trên màn hình => About This Mac => System Report… => Hardware => Power => tất cả những thông tin về pin sẽ được hiển thị hết ở mục này.

lam-the-nao-de-kiem-tra-tuoi-tho-cua-pin-mac-pro-mpxq2-2

lam-the-nao-de-kiem-tra-tuoi-tho-cua-pin-mac-pro-mpxq2-3

lam-the-nao-de-kiem-tra-tuoi-tho-cua-pin-mac-pro-mpxq2-4

Một số thông tin cần quan tâm

Đọc thêm MacBook cũ giá rẻ.

Model Information (Thông tin Pin)

Serial Number: Số seri của pin.

Charge Information (Thông tin Sạc)

Charge Remaining (mAh): Lượng điện còn lại mà pin có thể cung cấp cho máy. Lượng điện này giảm dần trong quá trình sử dụng, đến 0 mAh nghĩa là hết pin, phải đi sạc.

Fully Charged: Pin được sạc đầy hay chưa.

Charging: Có đang sạc hay không.

Full Charge Capacity (mAh): Lượng điện tối đa mà pin có thể chứa được khi sạc đầy. Con số này giảm dần theo thời gian, khi xuống quá một mức nào đó người ta sẽ gọi là pin chai. Chú ý: Lấy Charge Remaining chia cho số này sẽ ra phần trăm pin còn lại hiện tại.

Health Information (Thông tin Sạc)

Cycle Count: Số lần sạc, khi lượng điện sạc vào tương ứng 100% dung lượng pin sẽ tính là 1 lần. Ví dụ: bạn đang có 100% pin, dùng xuống 50% rồi cắm sạc đầy, sau đó lại dùng xuống 50% rồi cắm sạc đầy. Khi đó máy mới tính là 1 lần sạc.

Condition: Tình trạng pin. Normal nghĩa là pin bình thường, Service nghĩa là pin đã quá chai hoặc đang gặp sự cố, nên thay sớm.

Battery Installed

Amperage (mA): Cường độ dòng pin, số âm nghĩa là pin đang xả, số dương nghĩa là pin đang sạc. Lấy số Charge Remaining chia cho số này sẽ ra pin còn dùng được trong khoảng mấy tiếng nữa.

Voltage (mV): Hiệu điện thế hiện tại của pin.

Đọc thêm các bài viết về MacBook tại blog MacBook Gate.

Cách dùng pin máy tính Mac để pin sử dụng được trong thời gian dài

Khi ở nơi có ổ cắm điện: Bạn nên cắm sạc thường xuyên và không cần lo việc pin bị sạc nhồi. Vì MacBook có mạch ngắt điện cho pin, khi pin giảm xuống còn 95% thì mới được tính là sạc thêm (điều này có nghĩa là tính theo dung lượng pin chứ không phải số hiển thị trên hình cục pin). Đồng thời, bạn sẽ giảm được số lần sạc pin (vì một lần sạc được tính là một lần dùng hết 100% pin) và dung lượng tối đa của pin sẽ không bị giảm.

Khi bắt buộc phải sử dụng pin: Lúc này, bạn không nên để màn hình quá sáng, tắt hoặc để đèn bàn phím ở mức thấp, ưu tiên dùng mạng có dây hơn wifi. Khi dùng chỉ còn từ 15 – 20% pin bạn nên kiếm chỗ sạc pin lại. Cố gắng tránh để báo pin yếu hay sập nguồn vì sẽ làm cho dung lượng sạc tối đa bị giảm trầm trọng. Khi pin đầy 100% nên để thêm khoảng 30 phút đến 1 giờ và nếu tắt máy được khi sạc thì càng tốt.

Khi thời gian dài không dùng đến MacBook: Bạn nên để pin ở mức 70% rồi mới tắt máy. Khi dùng lại thì nên sạc đầy cho pin rồi để thêm 1-2h trước khi sử dụng.

Pin của MacBook hiện nay đều khá tốt, nó có thể sử dụng liên tục vài tiếng đồng hồ mới cần cắm sạc lại. Do đó, khi nhìn vào thông tin cơ bản của pin bạn có thể đoán được chiếc MacBook đã được sử dụng trong khoảng bao lâu. Ngoài ra, sử dụng pin đúng cách cũng sẽ giúp viên pin của máy bền bỉ hơn.

About the author