Kiểm Tra Nhiệt Độ MacBook MR9Q2 Thế Nào?

Ứng dụng sẵn có trong MacBook – Activity Monitor có thể xem hiệu suất các ứng dụng đang được vận hành, nhưng nó vẫn còn nhiều hạn chế và thiếu một tính năng rõ ràng để hiển thị nhiệt độ hiện tại của CPU trên MacOS. Bài viết này sẽ giúp cung cấp 1 vài tips để theo dõi nhiệt độ của MacBook MR9Q2 nói riêng và MacBook nói chung.

Đọc thêm các bài viết về MacBook tại blog MacBook Gate.

Tại sao việc theo dõi nhiệt độ CPU là cần thiết?

Có lẽ bạn sẽ cảm thấy “thương xót” cho chiếc máy tính MacBook của mình nếu như không thường xuyên theo dõi nhiệt độ của máy. Để biết liệu rằng khi bạn chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc thì có được hay không, ứng dụng nào cần tiêu tốn nhiều dung lượng của máy, ứng dụng nào không tốt để sử dụng vì sẽ hư hại đến máy,…? Việc theo dõi mức nhiệt của máy tính phần nào giúp bạn kéo dài tuổi thọ sử dụng máy và pin cũng như tiết kiệm được phần nào tiền sửa chữa máy.

Bạn đang tìm mua MacBook Like New? Xem ngay!

Nhiệt độ CPU bao nhiêu là ổn?

Tùy thuộc vào cấu tạo, loại máy, mã máy mà nhiệt độ được xem là “ổn định” của mỗi loại máy là khác nhau. Tuy nhiên, điều cốt lõi ở bất kỳ chiếc MacBook nào đó chính là nhiệt độ máy càng mát thì càng tốt.

Nhiệt độ trung bình để bạn sử dụng máy ở các ứng dụng cơ bản rơi vào khoảng 45-48 độ C. Cùng theo dõi các cách để kiểm tra nhiệt độ máy tính đơn giản mà ai cũng làm được dưới đây.

Ứng dụng Fanny trong MacOS

Phần mềm Fanny là một trong những ứng dụng kiểm tra MacBook dễ dàng mà không cần phải mất quá nhiều thời gian để cài đặt cho những người mới sử dụng máy tính của Apple. Bạn chỉ cần làm một số thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Tải phần mềm về máy qua link https://fannywidget.com/FannyWidget.zip. Trở về màn hình chính, bạn sẽ thấy ứng dụng có biểu tượng nền đen ba sọc ngang trắng. 

kiem-tra-nhiet-do-macbook-mr9q2-the-nao-1

Bước 2: Nhấn chọn biểu tượng.

Bước 3: Trở về màn hình máy tính, ở thanh trên cùng phía bên phải, bạn sẽ thấy biểu tượng ứng dụng Fanny với ba sọc ngang đặc trưng.

kiem-tra-nhiet-do-macbook-mr9q2-the-nao-2

Bước 4: Tại đây, bạn không chỉ xem thông số về nhiệt độ CPU/GPU của MacBook mà còn một số thông số cơ bản khác như: Fan (quạt), tốc độ Max, Min của mỗi quạt tản nhiệt của máy, tốc độ mục tiêu,… Bạn có thể thấy hình minh họa ví dụ bên dưới, nhiệt độ CPU là 48.29 độ C. Từ đây có thể đưa ra kết luận rằng máy đang ở trạng thái ổn định, chấp nhận được, không quá nóng dẫn đến hư hỏng máy.

Nơi bán MacBook Pro cũ trên toàn quốc?

Xác định được nhiệt độ máy tính rồi thì làm gì nữa?

Nếu như máy tính của bạn ở trạng thái bình thường thì quá tuyệt vời, không có gì cần phải quá lo lắng. Tuy nhiên, máy ở trên mức nhiệt độ cho phép thì chúng ta cần phải xử lý ra sao? Có cần phải mang ra tiệm sửa chữa liền hay không?…

MacBook Hubs sẽ chỉ cho bạn một vài mẹo có thể làm tại nhà mà không bị tốn phí và tốn thời gian đem ra tiệm mà kết quả “lãng xẹt” không như ý muốn. Những việc bạn cần phải làm đó là:

1. Giữ bình tĩnh. Nghe đến đây có thể bạn cho rằng đây là một việc nghe có vẻ thừa thãi, không cần nêu ra. Nhưng không, MacBook Hubs biết rằng có một số bạn trở nên mất bình tĩnh khi máy tính chục triệu bạc gặp vấn đề. Cái gì rồi cũng sẽ có cách hết cả, bạn yên tâm và thực hiện các bước tiếp theo nhé.

2. Mở ứng dụng Activity Monitor được tích hợp sẵn trên MacBook để kiểm tra hiệu suất hoạt động của các ứng dụng đang vận hành ra sao. Biểu tượng có hình giống như một biểu đồ nhịp tim. Lúc này, bạn có thể dễ dàng biết được ứng dụng nào đang chiếm nhiều dung lượng của máy. Nếu đó là một ứng dụng bạn không sử dụng ngay lúc này thì việc đơn giản chỉ là tắt nó đi. Còn nếu như bạn đang dùng thì có thể làm cách tiếp theo xem sao.

kiem-tra-nhiet-do-macbook-mr9q2-the-nao-3

kiem-tra-nhiet-do-macbook-mr9q2-the-nao-4

3. Tắt hết tất cả chương trình, Shut down máy. Đợi khoảng 5 phút sau rồi mở lên lại. Đây là cách đơn giản bạn có thể làm ngay khi máy đang bị “bốc hỏa”. Khi khởi động lại rồi, bạn chỉ nên mở những ứng dụng nào thực sự dùng để tránh việc hoạt động quá tải làm rút ngắn tuổi thọ pin.

4. Nếu thử tất cả những cách trên rồi mà vẫn không hiệu quả? Đến lúc này, bạn hãy đem máy tới cửa hàng đặt mua máy trước đó để nhân viên kiểm tra. Đã bao lâu rồi bạn chưa vệ sinh máy định kỳ? Có lẽ nếu như bạn lười vệ sinh máy quá thời hạn 6 tháng thì nguy cơ cao hệ thống tản nhiệt bị kẹt và bám nhiều bụi khiến cho các bộ phận bên trong máy hoạt động quá tải, nhiệt không được thoát ra ngoài khiến cho máy bị nóng. Nhớ vệ sinh máy định kỳ bạn nhé, để “em nó” còn phục vụ lâu dài cho chúng ta nè.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách kiểm tra máy. Hy vọng bài viết đã đem lại một số mẹo hữu ích để bảo vệ chiếc máy tính của mình. Cảm ơn các bạn đã đọc đến đây và hẹn gặp bạn ở bài viết tiếp theo tại trang MacBook Hubs.

About the author